• 02822444747/0986 048 525

6 việc quan trọng du học sinh nên làm ngay khi đến Nhật

  • Du học sinh Nhật Bản
  • 05/11/2018

Du học Nhật Bản là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam tiếp thu nền giáo dục tiên tiến. Vậy các bạn đã chuẩn bị những gì và làm những gì khi sang Nhật du học. Dưới đây là 7 việc du học sinh nên làm ngay khi mới sang Nhật Bản, để đảm bảo nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây

1.     Làm thẻ cư trú


-     Theo luật pháp Nhật Bản thì nếu bạn không có quốc tịch Nhật Bản mà sống ở Nhật trên 90 ngày thì phải có “thẻ cư trú”Bạn nên mang theo thẻ này khi đi ra ngoài vì nó thay cho chứng minh thư của bạn ở Nhật. Nếu có bất kì yêu cầu nào từ cảnh sát bạn nên có thẻ này để chứng minh bạn được phép sống tại Nhật.

-     Trường hợp bạn bị mất thẻ cư trú, trong vòng 14 ngày bạn phải báo lại với chính quyền địa phương và xin cấp lại thẻ cư trú.

-     Trường hợp bạn thay đổi nơi ở hay bất kỳ thông tin liên quan đến bản thân bạn phải báo lại với chính quyền địa phương.

-     Trường hợp bạn tốt nghiệp khóa học về nước bạn phải nộp lại thẻ này cho bộ phận xuất nhập cảnh tại sân bay. Còn nếu bạn rời Nhật Bản với giấy phép tái nhập cảnh trong thời gian dưới một năm thì bạn sẽ giữ lại thẻ này khi rời Nhật.

 

6 việc quan trọng du học sinh nên làm ngay khi đến Nhật

Làm thẻ cư trú ngay khi đến Nhật Bản

 

Xem thêm: Những việc làm part-time lương cao dành cho du học sinh Nhật Bản 2018

 

2.     Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật và cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản


-     Việc liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản rất quan trọng. Khi bạn có bất kỳ rắc rối nào bạn cũng có thể liên hệ với đại sứ quán để yêu cầu giúp đỡ. Ngoài ra trong vòng 7 ngày từ khi tới Nhật bạn phải nộp quyết định cử đi học nước ngoài và chi tiết về thông tin cá nhân cho Đại sứ quán. Với các trường hợp liên quan đến hộ chiếu, đăng ký kết hôn hay gia hạn thời gian học Đại sứ quán sẽ hỗ trợ cho bạn.

-     Việc liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản sẽ giúp bạn giải đáp rất nhiều thắc mắc khi mới tới Nhật. Bạn có thể liên hệ các anh chị đi trước để hỏi cách làm cụ thể về những việc cần làm tiếp theo như lập tài khoản ngân hàng, đóng bảo hiểm y tế, đăng ký điện thoại, hay xin giấy chứng nhận làm thêm, ...

 

3.     Lập tài khoản ngân hàng


-     Không giống như Việt Nam, các giao dịch ở Nhật dùng thẻ ngân hàng rất phổ biến từ việc đi ăn tại các quán ăn hay mua đồ ở siêu thị mini bạn cũng có thể thanh toán bằng thẻ vừa tiện lợi vừa an toàn. Bạn nên hỏi bộ phận hỗ trợ du học sinh nước ngoài tại trường để được tư vấn về các ngân hàng và thủ tục làm thẻ.

 

6 việc quan trọng du học sinh nên làm ngay khi đến Nhật

Lập tài khoản ngân hàng là việc làm rất cần thiết khi ở Nhật

 

-     Thủ tục mở tài khoản ngân hàng:

+   Có nơi cư trú ổn định

+   Xuất trình hộ chiếu và thẻ đăng ký người nước ngoài

+   Đăng ký chữ ký mẫu hoặc con dấu cá nhân (nếu có)

+   Nộp một khoản tiền đặt cọc

-     Sau khi đăng ký, một tuần sau bạn có thể tới lấy sổ tài khoản và thẻ ngân hàng. Cũng giống như thẻ ngân hàng ở Việt Nam, bạn có thể nạp thêm tiền, rút tiền, thanh toán online, …

 

4.     Đóng bảo hiểm y tế


-     Vì chi phí y tế ở Nhật rất cao nên việc đóng bảo hiểm y tế ngay khi sang Nhật là vô cùng cần thiết. Đây cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc khi bạn tham gia du học.

-     Khi có bảo hiểm y tế bạn đến bệnh viện khám chữa bệnh chỉ phải trả 30% tiền viện phí.

-     Chi phí đóng bảo hiểm y tế từ 2 man ~ 3 man yên/năm.

 

5.     Đăng ký điện thoại


-     Điện thoại để liên lạc là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi liên lạc với gia đình ở Việt Nam thì các bạn nên dùng những chương trình miễn phí như Skype, Yahoo, Zalo, … Còn việc để có một chiếc smart phone hỗ trợ các chương trình miễn phí trên thì rất đơn giản vì các nhà cung cấp dịch vụ mạng có nhiều chương trình ưu đãi mua máy khi cam kết sử dụng dịch vụ.

 

6 việc quan trọng du học sinh nên làm ngay khi đến Nhật

Khi đến Nhật, các bạn DHS nhớ đăng ký điện thoại ngay nhé

 

6.     Xin giấy chứng nhận tư cách làm thêm


-     Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh nước ngoài làm thêm để trang trải chi phí học tập. Tuy nhiên để được phép đi làm thêm thì bạn phải có giấy chứng nhận tư cách làm thêm. Giấy phép này bạn có thể xin ở Cục Quản lý Xuất nhập cảnh ở địa phương. Bên cạnh đó, bạn phải tuân thủ các quy định về việc làm thêm của du học sinh nước ngoài nếu có ý định xin việc làm thêm nhé.

 


Trên đây là 6 việc các bạn cần làm ngay khi tới Nhật Bản. Hãy cố gắng làm sớm nhất có thể. Đừng ngại hỏi các cán bộ và sinh viên trong trường, họ sẽ trả lời cho bạn các thắc mắc và giúp đỡ bạn rất nhiệt tình. Chúc các bạn mới sang Nhật sớm hòa nhập được với cuộc sống ở đây!

Nếu có thắc mắc gì về các vấn đề trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng các cách sau đây:

6 việc quan trọng du học sinh nên làm ngay khi đến Nhật