• 02822444747/0986 048 525

Các kỹ năng giao tiếp cần lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản

  • Cẩm nang xuất khẩu lao động
  • 03/08/2018

Cử chỉ giao tiếp cần lưu ý khi đi xkld Nhật Bản. Người Nhật có những nét văn hóa giao tiếp rất riêng của họ vậy nên khi sang đó làm việc bạn cần tìm hiểu và lưu ý để chúng ta dễ hòa đồng với họ hơn. Dưới đây là tổng hợp một số điển mà các bạn nên biết.

1.     Tiếp xúc cơ thể


     Theo văn hóa truyền thống của chúng ta thì mọi người khi gặp nhau sẽ “tay bắt, mặt mừng” hay những bạn bè cùng trang lứa gặp nhau thường vỗ vai hỏi thăm. Thế nhưng điều này lại đại kỵ với văn hóa Nhật. Người lao động đi Nhật cần nhớ, người Nhật khi gặp nhau chỉ cần cúi đầu và vui vẻ chào hỏi là thể hiện lịch sự rồi. Chúng ta cần giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc cơ thể nếu không muốn bị đánh giá là thô tục.

Trong chào hỏi, việc ôm hôn, bắt tay hay vỗ vai không phải là thông lệ, có chăng thì cũng chỉ khi uống với nhau chút đồ uống gì đó. Giữ khoảng cách là điều rất quan trọng với người Nhật. Nếu không sẽ bị coi là xô bồ, gây khó chịu.

 

Các kỹ năng giao tiếp cần lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trong giao tiếp với người Nhật, hạn chế tiếp xúc cơ thể

 

2.     Cúi chào


     Khi bạn đi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ được đào tạo một khóa ngắn hạn trong đó có giao tiếp. Người Nhật có văn hóa cúi chào rất lịch sự và được mọi người trên thế giới khen ngợi. Khi người nhỏ tuổi gặp người lớn phải cúi đầu chào nhưng một hình thức hành lễ lịch sự tối thiểu. Giống như ở Việt Nam mọi người gặp nhau là bắt tay nhưng ở Nhật là cúi chào. Đặc biết đối với những mối quan hệ quan trọng như cấp dưới với cấp trên, con cháu với ông bà cha mẹ, … thì chúng ta phải cúi sâu đến 90 độ. Còn đối với những mối quan hệ ngang bằng bạn chỉ cần cúi đầu nhẹ chào hỏi.

 

Các kỹ năng giao tiếp cần lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản

Cúi chào là một trong những văn hóa giao tiếp của người Nhật

 

Xem thêm: Kỹ năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

 

3.     Thái độ khi giao tiếp 


     Bạn cần phải giữ một thái độ nói chuyện tốt nhất khi ở Nhật. Dù lúc đó bạn có bực mình hay nóng giận đến đâu cũng không được to tiếng. Chúng ta phải kiềm chế cảm xúc của bản thân. Tránh nói thẳng gây xúc phạm đến mọi người xung quanh.

     Ngoài ra khi kết thúc câu chuyện, hay nhận từ người đối diện một món quà, một lời mời, một lời khen, …  Chúng ta cần phải nói cảm ơn. Lời cảm ơn như phép lịch sự tối thiểu thể hiện sự tôn trọng của bạn với những người xung quanh.

 

Các kỹ năng giao tiếp cần lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản

Khi giao tiếp với người Nhật, TTS cần giữ thái độ điềm tĩnh và kiềm chế cảm xúc

 


 

Trên đây là các kỹ năng giao tiếp cần lưu ý khi tiếp xúc với người Nhật, hy vọng các bạn có thể ứng dụng tốt không chỉ trong môi trường làm việc mà còn trong cuộc sống hằng ngày nhé. Để tìm hiểu thêm thông tin bổ ích về Nhật Bản và con người Nhật, vui lòng truy cập tại Tin tức Nhật Bản thường nhật.