• 02822444747/0986 048 525

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA

  • Chương trình và dịch vụ
  • 16/08/2018

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA  Visa du học chuyển sang visa kỹ sư được không?

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA  Em muốn gia hạn visa thì làm thế nào ạ?

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA Tôi đang làm kỹ sư xây dựng tại Nhật. Tôi muốn đón vợ con sang thì làm visa gì? Thủ tục ra sao? ...

 

       Vừa qua, Meia Việt Nam đã nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn kỹ sư, thực tập sinh, du học sinh đã và sắp phát triển sự nghiệp tại xứ sở hoa anh đào. Hôm nay, thông qua bài viết này, Meia Việt Nam hy vọng có thể phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề làm và gia hạn visa này nhé.

 

►     VISA DU HỌC CHUYỂN SANG VISA KỸ SƯ - ĐẦU TƯ


       Đại đa số các bạn đi du học Nhật Bản đều có mong muốn được học tập và làm việc lâu dài tại Nhật. Một khi đã tốt nghiệp tại trường chuyên môn cùng với chứng chỉ tiếng Nhật thì bạn hoàn toàn có thể chuyển visa du học sang làm việc diện kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật.

       Nhiều trường hợp đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học ở Việt Nam rồi mới đăng ký đi du học Nhật Bản nên các bạn có thể chuyển visa sang diện đi làm ngay sau khi học xong trường tiếng tại Nhật.

       Những trường hợp chưa tốt nghiệp cao đẳng, đại học ở Việt Nam hoặc cũng có thể là ngành học không phù hợp muốn chuyển visa đi làm sẽ phải đăng ký học trường chuyên môn sau khi kết thúc trường tiếng. Các trường chuyên môn tại Nhật cũng được chia làm 3 cấp như ở Việt Nam đó là trung cấp, cao đẳng và đại học.

 

Xem thêm: Việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản 2020

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA

Meia hỗ trợ chuyển đổi và gia hạn visa đi Nhật

 

1.   Đối tượng và chi phí

 

-   Những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành tự nhiên (tin học, cơ khí, điện tử v.v…) và “lỡ “ đi du học nhưng hiện nay vì lý do gì đó mà muốn nghỉ học để đi làm kiếm tiền.

-   Tùy theo trình độ tiếng Nhật cũng như trình độ chuyên môn của bạn mà chi phí sẽ khác nhau.

 

2.   Trình tự

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA

Trình tự chuyển đổi visa Nhật Bản

 

3.   Hồ sơ thông thường

 

-   Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú

-   Sơ yếu lý lịch

-   Bằng đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch)

-   Thẻ lưu trú, thẻ học sinh, passport.

LƯU Ý: 

-   Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả

-   Phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

-   Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.

 

4.   Một số câu hỏi thường gặp khác

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA    Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “Kỹ thuật viên Nhật Bản”, rồi xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm. 

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA    Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Hãy lựa chọn một nơi uy tín và họ am hiểu rõ về visa cũng như các thủ tục hồ sơ ở Nhật, tốt nhất nơi nào có luật sư người Nhật để khả năng thành công được cao. Hiện nay, có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA    Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?

Cách ít rủi ro nhất đó là tiến hành kết hợp cả hai, tức là bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục hoàn tất thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA    Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Thông thường, không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm. Bởi lẽ, bạn nghỉ học, trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ bằng cách họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA    Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học.

Thứ hai là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Cuối cùng là bạn cần làm sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có)

 

►     GIA HẠN MỌI HÌNH THỨC VISA - XIN THUẾ - VĨNH TRÚ - KẾT HÔN


1.   Những giấy tờ và chi phí cần thiết để xin gia hạn Visa cho du học sinh

 

-   Hộ chiếu và Thẻ cư trú 

-   Đơn xin gia hạn Visa 

-   Ảnh thẻ (ảnh 3 × 4)

-   Giấy chứng nhận đang học tại trường 

-   Giấy chứng nhận thành tích học tập 

-   Thẻ học sinh 

-   Phí thủ tục: tuỳ theo hồ sơ khó, dễ.

-   Giấy tờ chứng thực thu nhập (gia đình chi trả hoặc được hỗ trợ,…): Giấy chứng nhận nhận học bổng, Giấy chứng nhận đang nhận tiền, Bản sao sổ tiết kiệm, ...

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA

Meia tư vấn thủ tục gia hạn visa Nhật Bản

 

2.   Thủ tục gia hạn visa kỹ sư Nhật Bản

 

-   Nếu chuyển sang công ty mới thì cần Giấy chứng nhận thôi việc (bản gốc). Hợp đồng lao động (bản gốc) mới ký. Photo lại 1 bản để lưu

-   Nếu chuyển việc ở Nhật mà chuyển luôn ngành nghề lúc xin visa lần đầu (có ghi trong hợp đồng lao động) thì xin công ty mới Giấy chứng nhận công việc

-   Các loại giấy tờ/ thuế má: Lên Shiyakusho nơi bạn đang ở xin giấy tờ thuế, rồi xin gia hạn visa.

-   Trường hợp mới gia hạn lần đầu sẽ ko có giấy tờ thuế. (Không cần Nyukan sẽ tự làm)

-   Giấy chứng nhận đóng thuế xin tại Shiyakusho.

-   Bảng lương hàng tháng.

-   Đơn xin gia hạn. Bên mình sẽ khai giúp bạn cho hợp lý nhất.

 

►     VISA BẢO LÃNH GIA ĐÌNH - VISA CÔNG TÁC


1.    Visa đoàn tụ gia đình là gì?

 

       Visa đoàn tụ gia đình là visa cấp cho vợ/ chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú sau đây để sang Nhật sinh sống. Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn các bạn Việt Nam là 2 loại visa: visa lao động và visa du học. 

       Tên gốc của loại visa này là visa tại trú theo gia đình, nên một số người hiểu nhầm là có thể đón cả bố, mẹ hoặc anh chị em ruột sang. Tuy nhiên, theo quy định chính thức của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, thì chỉ có vợ/ chồng đã có đăng ký kết hôn và con (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp) là đối tượng có thể được bảo lãnh theo diện này.

       Một lưu ý nữa là người có visa đoàn tụ gia đình ngoài các hoạt động sinh hoạt thường ngày, có thể tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường đại học, ... nhưng không được phép lao động kiếm tiền nếu chưa đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với Cục Xuất nhập cảnh địa phương.

       Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ được đóng 1 con dấu cho phép đi làm thêm dưới 28h/ tuần vào sau thẻ lưu trú và có thể đi làm thêm hợp pháp với “giấy phép” này. Tuy vậy, hãy nhớ tuân thủ số giờ làm quy định, vì nếu làm quá giờ gặp đúng đợt truy quét của cảnh sát/ cục XNC, dù có đóng thuế đầy đủ, bạn vẫn có thể bị chịu hình thức xử lý nặng nhất là trục xuất khỏi nước Nhật.

 

2.Tiêu chuẩn để được cấp visa đoàn tụ gia đình

 

       Tiêu chuẩn quan trọng nhất khi xét cấp visa gia đình đó là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng kinh tế để nuôi người mình sẽ bảo lãnh sang, vì thế các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ.

       Không có một tiêu chuẩn chính xác nào được ghi trong quy định của Bộ Tư Pháp cả, tuy vậy, trên thực tế, nếu người bảo lãnh là người có visa lao động và vướng vào một trong hai điều dưới đây thì khả năng xin được visa là cực kì thấp:

-   Chậm đóng thuế (hoặc ko nộp thuế)

-   Có thu nhập hàng tháng dưới 18 man/tháng

       Nếu người bảo lãnh là người có visa du học, thì nên chuẩn bị sẵn số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trang trải những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng cũng có tác dụng chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

 

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA

MEIA tư vấn làm visa đoàn tụ gia đình

 

3.Các giấy tờ cần thiết để xin visa đoàn tụ gia đình

 

-   Để xin visa đoàn tụ gia đình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh cho mối quan hệ của bạn với người được bảo lãnh và năng lực tài chính của bạn.

-   Cần lưu ý là các giấy tờ được đề cập dưới đây là các giấy tờ TỐI THIỂU, có trường hợp cục XNC sẽ yêu cầu bạn bổ sung hoặc giải trình các giấy tờ cần thiết khác nếu cần.

-   Các giấy tờ đề cập đến trong bài đều cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu bạn dịch sẵn ở Việt Nam thì nên công chứng luôn vì tiện một công, còn nếu chuẩn bị ở Nhật thì chỉ cần đảm bảo dịch chính xác, không cần thiết phải công chứng.

-   Các giấy tờ xin tại Nhật phải (ví dụ chứng nhận thuế, chứng nhận đang làm việc…) đều phải là giấy tờ được cấp trong vòng 3 tháng trở lại.

 


     Sau khi các bạn trình đầy đủ các giấy tờ trên, Công ty tư vấn sẽ xem xét và khai với cục một cách tốt nhất để tránh visa của bạn bị trượt. Vì cơ hội chỉ có một nên các bạn hãy thật lưu tâm khi chọn trung tâm nhé. Công ty TNHH MEIA VIỆT NAM chúng tôi tự hào với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư người Nhật lành nghề, chắc chắn sẽ là một nơi gửi gắm hồ sơ an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy.  

Công ty TNHH MEIA VIỆT NAM chuyên:

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA     Gia hạn thêm thời gian lưu trú tại Nhật cho người thân của bạn đang qua theo dạng vợ chồng bảo lãnh, con bảo lãnh cha mẹ, ...

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA     Hỗ trợ làm hồ sơ xét vĩnh trú, quốc tịch Nhật để có khả năng thành công cao nhất.

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA     Xin thuế, xin hoàn thuế các loại, xin miễn giảm thuế các loại, …

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA     Hỗ trợ thủ tục mua xe, mua nhà, ...

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI VÀ GIA HẠN VISA     Hỗ trợ pháp lý kết hôn với người Nhật, thủ tục bảo lãnh không cần về lại Việt Nam.