• 02822444747/0986 048 525

Kỹ năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

  • Cẩm nang xuất khẩu lao động
  • 03/08/2018

Để tham gia chương xuất khẩu lao động Nhật Bản ngoài những yêu cầu về trình độ và tay nghề, mỗi lao động, thực tập sinh đều phải qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp từ đối tác Nhật Bản.

 

►     TRANG PHỤC VÀ THÁI ĐỘ


     Về trang phục khi tham gia phỏng vấn thì lao động, thực tập sinh cần chuẩn bị cho mình áo quần sạch sẽ (thường thì trang phục sẽ được công ty hỗ trợ). Vấn đề về tóc thì kể cả bạn là nam hay nữ bạn cũng tuyệt đối không nên nhuộm tóc màu lòe loẹt và cũng không nên đeo quá nhiều trang sức. Việc này sẽ gây ấn tượng xấu đến nhà tuyển dụng. Phụ nữ nên trang điểm nhẹ nhàng chứ không nên điểm trang quá đậm, quá cầu kỳ.

     Về thái độ trả lởi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động các bạn cần chuẩn bị cho mình thái độ nghiêm trang. Nhanh nhẹn. Lễ độ. Ngăn nắp và có ý thức tập thể cao trong quá trình phỏng vấn.

Kỹ năng trả lởi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động

Khi đi phỏng vấn XKLĐ, ứng viên cần lưu ý vấn đề trang phục

 

Xem thêm: Các kỹ năng giao tiếp cần lưu ý khi tiếp xúc với người Nhật

 

►     GIỚI THIỆU BẢN THÂN


     Giới thiệu không quá dài dòng. Nên hiểu đúng nghĩa những gì mình nói để có thể nhấn, hoặc dừng đúng lúc. Phát âm tốt nhất nếu có thể, không lúng túng sợ sệt mất tự tin. Bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ khi trả lời. Trả lời phải dứt khoát, đúng ý, đúng nghĩa chứ không nên giải thích dài dòng. Các bạn hãy tả mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe, biết chia sẻ. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao. 

 

Kỹ năng trả lởi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động

TTS nên luôn tươi cười và nhìn thẳng khi trả lời phỏng vấn XkLĐ Nhật Bản

 

►     MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG PHỎNG VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN


 

Kỹ năng trả lởi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động

Các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

 

1.    Bạn đã từng làm công việc gì và vì sao lại nghỉ việc ?

 

     Đây là câu hỏi để cho bạn diễn tả sự siêng năng, cầu tiến trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu như sau: Việc làm cũ nhàm chán. Việc làm nhiều sức ép hoặc việc quá nặng nhọc. Giám đốc khó tính khó nết. Lương thấp cũng không nên nói ra.

     Người Nhật cần sự cố gắng hết mình trong công việc nên các bạn hãy trả lời kiểu như: Tôi muốn tìm một việc làm thích hợp để có thể phát huy hết bản thân. Tôi muốn được làm việc tại các công ty Nhật vì tôi muốn học cách làm việc của người Nhật.

 

2.    Điểm mạnh của bạn là gì?

 

     Khi được hỏi về điềm mạnh, bạn hãy nói một cách thật thoải mái những gì bạn biết và nên chuyên sâu về vấn đề đó. Tuy nhiên bạn đừng nên kể miên man bạn sẽ bị nhầm lẫn. Như vậy sẽ vừa mất thời gian mà thỉnh thoảng lại động đúng vào lĩnh vực chuyên sâu, chuyên môn của nhà tuyển dụng thì nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến như thế nào.

 

3.    Điểm yếu của bạn là gì?

 

     Bạn nên tìm hiểu công việc mà mình đang ứng tuyển và nên nói về nhược điểm nào mà không ảnh hưởng tới công việc mình đang ứng tuyển. Ví dụ như đi làm chăn nuôi lại sợ vật nuôi. Làm giàn giáo xây dựng mà mình lại nói sợ độ cao thì chắc chắn sẽ bị loại, hoặc làm về điện, điện tử mà nói "Sợ và run tay". Tóm lại là sợ công việc thì kết quả chắc chắn bạn sẽ TRƯỢT.

     Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì kiểu như bạn làm việc không cẩn thận nhé.

 

4.     Tại sao bạn lại đi Nhật Bản?

 

     Bạn không nên trả lời thẳng thắn quá như : Vì lương cao, thu nhập tốt. Mặc dù mục đích đi Nhật của mọi người đều để kiếm thêm thu nhập nhưng bạn sẽ mất điểm. Có thể bạn sẽ trượt với câu trả lời không khôn khéo này. Tuy rằng mức thu nhập ở Nhật so với chúng ta là khá cao, nhưng đặt ngược lại vấn đề : Nếu thu nhập không cao như mơ ước của bạn vậy chắc chắn bạn sẽ phát sinh trục trặc và điều này thì không một Công ty Nhật nào mong muốn.

     Những câu trả lời không rõ quan điểm như “nghe nói ….. nên tôi muốn đi Nhật” cũng không tốt. Thường thì các bạn NÊN trả lời ” Để học hỏi kinh nghiệm…”, “để làm thêm kinh tế phụ giúp gia đình”, ” để học tiếng Nhật, yêu nước Nhật…

 

Xem thêm: Tại sao nên chọn Nhật Bản để xuất khẩu lao động?

 

5.     Bạn có chịu được khó nhọc hay không?

 

     Tất nhiên nếu công việc an nhàn thu nhập cao thì họ đã không cần lao động xuất khẩu đến từ nước ngoài. Nếu bạn được tuyển thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động nhưng không phải những việc quá nguy hiểm, quá độc hại mà bạn cũng bằng lòng. Tuy nhiên nếu trả lời khôn ngoan thì NÊN là ” Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng có thể thế làm tốt “…

 

6. Khi được hỏi "Bạn có muốn có câu hỏi hay bạn muốn nói gì thêm không?"

 

     Nhiều bạn sẽ lúng túng không biết nói sao, thậm chí mất tự tín. Vậy thì có thể trả lời ” cảm ơn, không”. Nhưng tốt nhất là nên hỏi thêm một chút về công việc sắp tới. Điều này thể hiện sự quan tâm tới công việc của bạn. Hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn. Và cuối cùng bao giờ cũng phải cảm ơn nhà tuyển dụng và bạn có thể thì nói ” Tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty. Xin cảm ơn và hãy trợ giúp tôi, …”.

     Nếu các bạn có thể nói ngắn gọn bằng tiếng Nhật thì quá tốt. Còn thường khi phỏng vấn các bạn vẫn có thông dịch viên hỗ trợ.

     Tất cả các hành động. Thái độ và những câu trả lời của bạn sẽ quyết định bạn có được chủ nghiệp đoàn hay xí nghiệp Nhật Bản hài lòng tiếp nhận hay không. Các bạn nên hãy tìm hiểu kỹ các câu hỏi nhà tuyển dụng thường dùng và tự chuẩn bị cho mình câu giải đáp có lợi nhất cho mình.